Đôi điều về Moka pot

z1928089580604_ef9c0658014d0288215d6b4406c407d4

Dù không thể so sánh chất lượng cafe với một tách Espresso pha máy thực thụ song trải nghiệm pha chế bằng Moka pot cũng chưa bao giờ thiếu cuốn hút, mà luôn sục sôi trong giới sành cafe nhiều thập kỷ từ trước đến nay và cả về sau.
z1928034496505_f6327455197bd6bdeee918ebffe856e0

Moka pot – Đơn giản là một dụng cụ pha cà phê tại nhà

Ấm moka được mệnh danh là “máy pha cà phê cỡ nhỏ” (small coffee machine), với nguyên lý sử dụng áp suất thẩm thấu như bình Siphon nhưng được làm bằng kim loại với thiết kế đơn giản và tiện dụng hơn nhiều. Đây sự lựa chọn của nhiều người yêu cà phê vì nó rẻ, dễ sử dụng, và rất đáng tin cậy. Bạn có thể sử dụng thiết bị này mãi mãi, hàng đời người cũng được nếu bảo quản đúng cách. Vì cơ bản nó không có gì để hỏng cả. Nhưng hơn hết là khả năng phát huy hương vị mà Moka pot mang lại sẽ thuyết phục được những tín đồ cà phê khó tính nhất.

doi-dieu-ve-moka-pot

Với nguyên lý hoạt động dựa trên áp suất thẩm thấu, moka pot có khả năng thăng hoa hương vị của phê rất tốt. Mặc dù hơi thua kém khi đặt cạnh một cốc Espresso, vì thực tế đây vẫn là một dụng cụ tại gia, dành cho nhà bếp với thiết kế đơn giản.

Lịch sử thiết kế ấm moka

Ấm moka được cấp bằng sáng chế lần đầu tiên ở Ý bởi nhà phát minh Luigi De Ponti, và  Alfonso Bialetti (1888-1970) là một kỹ sư đã có được phát minh này vào năm 1933. Bialetti cũng là người sáng lập ra công ty Bialetti Industrie SpA, công ty đồ bếp gia đình của Ý. Thiết kế đầu tiên tên là “Moka” và đây là cái tên làm nên một cuộc cách mạng thiết kế như một biểu tượng của ngành cà phê. Thiết kế cổ điển của chiếc bình cà phê với thân kim loại tấm mặt cân đối đã duy trì trong hơn 80 năm, điều này hoàn toàn không bình thường trong một thế giới với những sản phẩm thay đổi liên tục.

Kể từ khi ra đời, Moka Express của Bialetti (gọi tắt là Moka) đã trở thành chiếc nồi cà phê nổi tiếng nhất thế giới và đã được trích dẫn trong Sách kỷ lục Guinness cũng như nhiều ấn phẩm thiết kế khác nhau. Mặc dù nhiều biến thể của Moka đã được phát triển, bao gồm cả Mukka Express (cũng là một sản phẩm của Bialetti cho phép thêm sữa vào để thưởng thức cappuccino). Nhưng Moka Express với logo người đàn ông chỉ tay lên trời vẫn luôn là  một biểu tượng kinh điển của ngành cà phê, ngày nay bản thiết kế cho Moka Express được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế Luân Đôn.

Tác động xã hội

Máy pha cà phê Espresso ra đời trước Moka Express nhưng rất cồng kềnh, đắt tiền và phức tạp về mặt kỹ thuật. Rất ít người có một máy Espresso tại nhà, vì vậy uống cà phê phần lớn là ở nơi công cộng. Và khi ấm Moka Express ra đời, với thiết kế tương đối nhỏ, rẻ tiền hơn và dễ sử dụng, đã giúp cho nhiều người có thể thưởng thức cafe Espresso tại nhà.

Từ dụng cụ pha chế trở thành biểu tượng

Sau này đã có nhiều hãng sản xuất khác nhau tận dụng danh tiếng từ ấm Moka Expres của Bialetti, tạo ra nhiều biến thể hơn nữa, với những cải tiến khác nhau… Đơn cử trong số này có Hãng Bellman với ấm moka bằng thép không rỉ (CX-25 Series) hoạt động ở áp suất cao hơn và có khả năng tạo ra cà phê có lớp crema dày hơn.

Sau thế chiến thứ hai, ấm moka từ Italia đã có mặt khắp Nam Âu và trở thành một chuẩn mực trong việc thưởng thức cà phê. Sự nổi tiếng của nó càng khiến các nhà sản xuất phía nam Châu Âu tạo ra nhiều bản sao, hoặc thiết kế mới với cảm hứng từ thiết kế gốc của Italia. Nhưng những gì mà Moka pot của Bialetti tạo ra là một biểu tượng điển hình của Ý trong quá trình “cách mạng hóa” việc pha chế cà phê ngay tại nhà. Ngày nay Bialetti đã tạo ra nhiều thiết kế mới với chức năng khác nhau nhưng vẫn giữ được nét riêng của loại bình Moka huyền thoại.